Điều trị viêm Amidan ở trẻ em và những điều cần biết

Bệnh viêm amidan hoặc viêm VA khá phổ biến ở trẻ em trong những ngày thay đổi thời tiết. Khi người nhà đưa các em đến bệnh viện để khám, thường đã trong tình trạng amidan hoặc VA sưng to với các biểu hiện triệu chứng về hô hấp.

Vì vậy, các gia đình cần có ý thức bảo vệ sức khỏe trẻ em, theo dõi các chức năng hô hấp, phát âm, ăn uống của trẻ nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường để điều trị amidan cho trẻ kịp thời .

viêm amidan

Những điều cần biết về amidan ở trẻ em

Amidan là một hệ thống tổ chức limphô nằm trong họng, có vai trò trong hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại bệnh tật trong những năm đầu đời.
Tuy nhiên, khi trẻ lớn dần, tổ chức này rất hay bị viêm hoặc quá phát gây hội chứng amidan quá to làm trẻ hô hấp khó khăn, thậm chí có thể gây hội chứng ngừng thở khi ngủ.
Viêm amidan là bệnh hay gặp ở trẻ em ở độ tuổi đi học. Amidan được coi là ổ viêm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con trẻ, nhất là gây ra các bệnh về đường hô hấp và có tác giả còn coi amidan là nguyên nhân hay gây ra các rối loạn toàn thân khác nhau cho trẻ em như biếng ăn, chậm phát triển trí tuệ, đái dầm…
Vì vậy, trong đa số trường hợp khi bị viêm amidan nhiều lần, người ta khuyên nên phẫu thuật cắt bỏ tổ chức này.
Cần nhớ rằng amidan là tên gọi chung cho một số tổ chức nằm ở vị trí ngã ba giữa đường thở và đường ăn ở phía cuối vòm họng.
Loại amidan thường hay gây viêm là amidan khẩu cái. Amidan khẩu cái là nơi tích tụ tổ chức limphô lớn nhất nằm ở hai mặt bên của họng và có thể nhìn thấy khi há to miệng.
Một hệ thống amidan thứ hai được gọi là amidan lưỡi nằm ở phía trong cùng (đáy) của lưỡi. Hệ thống amidan thứ ba là amidan họng, khi vị viêm thường gọi là viêm V.A (viết tắt của chữ tiếng Pháp Végétation adénoide).
Cùng với amidan lưỡi, V.A. amidan vòi, amidan khẩu cái tạo thành một cái vòng trong vòng họng có tên gọi là vòng Waldeyer có cùng nguồn gốc và cùng chức năng.
Amidan và V.A nằm ở ngã ba đường ăn và đường thở, là nơi tiếp xúc đầu tiên với các loại vi khuẩn và các chất kháng nguyên có mặt trong thức ăn và không khí khi hít vào, do đó nó rất dễ bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn.
Khi đứa trẻ mới sinh ra, amidan có kích thước rất nhỏ. Từ 1 đến 6 tuổi amidan to dần do kết quả của sự hoạt động miễn dịch.
Bình thường luôn tồn tại sự cân bằng giữa hệ vi khuẩn của tổ chức amidan và sự đáp ứng miễn dịch tại chỗ của chúng.
Khi sự cân bằng này bị phá vỡ bởi nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus dẫn đến quá phát tổ chức limphô và ứ đọng những mảnh hoại tử, lúc đó, sẽ dẫn đến viêm amidan mạn tính và phì đại do tăng số lượng các nang limphô.
Các dấu hiệu triệu chứng viêm amidan quá phát có thể nhận biết từ rất sớm do ảnh hưởng đến chức năng thở của trẻ.
Nếu thấy trẻ có ngủ ngáy cần cho trẻ đi khám amidan vì nếu để kéo dài sẽ có nguy cơ bị các cơn ngừng thở khi ngủ.
Cần phải đặc biệt chú ý nếu trẻ ngủ ngáy to, thở bằng mồm mãn tính, hay thức giấc trong đêm, mệt mỏi, đái dầm, học lực kém…
Amidan quá phát cũng gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành giọng nói hoặc cách phát âm của trẻ. Nếu trẻ phát âm như giọng mũi hoặc khó khăn khi phát âm cần phải khám amidan ngay.
Amidan quá to có thể làm trẻ nuốt vướng, khó ăn, ăn uống chậm chạp hàng giờ mới xong bữa cơm. Thậm chí viêm amidan cũng gây ảnh hưởng đến chức năng nghe của tai dẫn đến bị điếc.
Trẻ bị quá phát amidan thường có hơi thở hôi, ho trẻ em về đêm, ho khan kéo dài. Trẻ luôn có cảm giác khó chịu, rát họng hoặc cảm giác vướng mắc như có dị vật ở họng hoặc nhói đau khi nuốt.
Trẻ thường tái diễn các đợt viêm nhiễm cấp amidan nhiều lần trong năm. Khi đó cần đưa trẻ đến các bệnh viện để khám thực thể và làm các xét nghiệm cần thiết.
Các thầy thuốc sẽ có chỉ định cần thiết để điều trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ amidan, nạo V.A cho trẻ. Phẫu thuật cắt amidan phải được tiến hành ở các cơ sở y tế có thẩm quyền chuyên môn và đầy đủ phương tiện cấp cứu vì dễ gây nguy hiểm cho bệnh nhân như sốc thuốc tê, chảy máu, nhiễm trùng…
Bệnh nhân cần phải được chăm sóc hậu phẫu tại bệnh viện ít nhất là một ngày. Việc dùng thuốc để chống chảy máu và chống nhiễm trùng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó là chế độ ăn lỏng hợp lý để bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân.

Lời khuyên từ bác sĩ về amidan

Trẻ bị mắc bệnh viêm amidan các bậc phụ huynh chúng ta không nên cho cháu đi cắt sớm quá cũng như hạn chế dùng thuốc khang sinh để tránh ảnh hưởng xâu nhất tới con trẻ.

Trước thói quen của nhiều bà mẹ: cứ thấy bé sưng amiđan là “nã” kháng sinh cho con.

Viêm amiđan có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó, hai nguyên nhân phổ biến là viêm amiđan do virus và do vi khuẩn (như vi khuẩn liên cầu, tụ cầu…). Ngoài ra, các yếu tố thuận lợi như sự thay đổi thời tiết đột ngột thì ăn đồ lạnh, môi trường bụi bặm… cũng là những tác nhân gây nên tình trạng này. Và với mỗi nguyên nhân gây viêm khác nhau đều phải có cách điều trị riêng, không thể áp dụng chung.trong một đơn thuốc cho mỗi lần viêm amidan.

Hiện nay để chữa bệnh viêm amidan cho trẻ chúng ta có thể áp dụng phương pháp điều trị theo thuốc đông y. phương pháp này mang lại hiệu quả rất cao. trong những năm gần đây các mẹ áp dụng phương pháp điều trị này ngày càng gia tăng vì tính an toàn hiệu qua và chất lượng mà nó đem lại. đây là sự thành công của ngành y tế nói chung và y học cổ truyền nói giêng.

 Một số bài thuốc đông y các mẹ có thể áp dụng điều trị cho trẻ.

– Bài thuốc 1: Ngưu bàng tử 9g, bạc hà 6g, cương tàm 6g, sài hồ 6g, hoàng cầm 9g, hoàng liên 9g, thăng ma 6g, liên kiều 12g, bản lam căn 15g, mã thầy 6g, huyền sâm 9g, trần bì 9g, cát cánh 9g, cam thảo 3g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 2 lần uống.
– Bài thuốc 2: Bản lam căn 10~ 30g, Cát căn 10~ 30g, Bạch hoa xà thiệt thảo 10~ 20g, Sài hồ 6 ~ 10g, Liên kiều 6 ~15g, Chiết bối 3 ~12g, Xạ can 3 ~ 10g, Kinh giới 3 ~ 10g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 2 lần uống.
– Bài thuốc 3: Ngưu bàng tử 9g, Bạc hà 6g, Cương tàm 6g, Sài hồ 6g, Hoàng cầm 9g, Hoàng liên 9g, Thăng ma 6g, Liên kiều 12g, Bản lam căn 15g, Mã bột 6g, Nguyên sâm 9g, Trần bì 9g, Kiết cánh 9g, Cam thảo 3g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 2 lần uống.
Bạn có thể đọc thêm viết => Chữa Viêm Amidan để tham khảo cách chữa amidan cho bé nhà mình.

5 Comments

  1. bài báo rất hay thông tin rất bổ ích, kông biết cha mẹ nào đã điều trị băng thuốc đông y chưa ạ. chứ mình thấy điều trị bằng tây y nhiều đợt mà chả khỏi được.

  2. mình có con năm nay 6 tuổi cháu bị amidan mạn tính nâu ngày, điều trị bằng thuốc tây rất nhiều đợt vẫn chưa khỏi. cơ thể suy nhược gầy và yếu mình rất thương cháu,. đọc được bài báo này mình rất mừng hi vọng điều trị theo đông y bệnh của con mình sẽ khỏi bệnh. chứ nhìn con như vậy mình xót lắm

  3. mình điều trị phương pháp này cho bé nhà mình rôi , mình thấy rất tốt bé đã khỏi hẳn ăn uống tốt hiện nay sức khỏe bé tốt nên rất nhiều không như trước nữa cả nhà rất mừng.

  4. Con minh moi dc 4thang ve que choi do thpoi tiet thay doi nen chau cung bi viem amidan.dang nhap vien nhung hang ngay bs chich toi 2mui khang sinh minh sot qua.k biet be nho nhu vay co chua bang thuoc dong y nhu the dc k?

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*